Hỗ trợ truy cập
Số lượt truy cập:  2,677,846
Số người online:  13

Tác dụng chữa bệnh của tinh dầu thiên nhiên

19-01-2015

Theo các chuyên gia về sức khỏe, việc hít vào các loại tinh dầu thiên nhiên sẽ kích thích vùng dưới đồi của não bộ, từ đó giúp kiểm soát nội tiết tố, cung cấp thêm năng lượng và khả năng tập trung cao độ cho bạn. Tuy nhiên, những loại tinh dầu khác nhau sẽ có những phản ứng khác nhau trong não bộ, chỉ đạo hệ thống thần kinh theo những cách khác nhau, vì thế có những tác dụng chữa bệnh chuyên biệt.. Dưới đây là một số loại tinh dầu được Oleo thường tư vấn dùng để chữa bệnh phổ biến:

Tinh dầu sả: Có tác dụng sát khuẩn trong bệnh viện, tẩy uế nơi ô nhiễm, làm thuốc kích thích tiêu hóa ăn ngon miệng. Ngoài ra, tinh dầu sả còn dùng để đuổi muỗi, làm nước hoa, xà-phòng thơm và dầu gội đầu.

Tinh dầu quế: Tác dụng kích thích tuần hoàn máu tăng lên, hô hấp mạnh lên, kích thích tăng bài tiết, tăng cường co bóp tử cung, tăng nhu động ruột. Tinh dầu quế còn dùng xoa bóp vùng đau, bầm tím do chấn thương, dùng đánh gió khi bị cảm mạo.

Tinh dầu chanh: Là chất lỏng màu vàng nhạt, có mùi thơm của chanh. Tác dụng làm thơm các thuốc phiến, thuốc ngậm hay thuốc bột để uống cho dễ (viên C chanh). Ngoài ra, còn dùng để chế nước gội đầu.

Tinh dầu bạc hà: Dùng làm thuốc sát khuẩn xoa bóp nơi sưng, đau như các khớp, đau đầu do cảm nắng, chữa đầy bụng khó tiêu. Tinh dầu bạc hà bốc hơi nhanh, gây cảm giác mát và tê tại chỗ. Kẹo bạc hà dùng điều trị ho, điều trị đau dây thần kinh ngoại biên. Ngoài ra nghiên cứu cho thấy tinh dầu bạc hà có tác dụng làm giảm nồng độ cortisol - một hormone gây căng thẳng trong cơ thể. Ngoài ra, tinh dầu bạc hà còn giúp giảm mệt mỏi, và dập tắt những cơn thèm ăn; điều này cực tốt cho những người béo phì trong quá trình giảm cân hiệu quả. Không dùng tinh dầu này để nhỏ mũi và bôi họng, dễ gây hiện tượng ức chế, có thể ngừng thở, ngừng tim đột ngột.

Tinh dầu hương nhu: Cây hương nhu trắng và tía đều có tinh dầu, tỷ lệ tinh dầu hương nhu trắng cao gấp đôi hương nhu tía. Nước ta trồng nhiều hương nhu để chiết xuất tinh dầu xuất khẩu. Tác dụng của tinh dầu hương nhu chế thành chất ơgenola, một vị thuốc rất cần trong nha khoa và tổng hợp chất vanilin

Tinh dầu long não: Tinh dầu long não phân đoạn sẽ được tinh dầu long não trắng (dùng chế xineola). Tinh dầu long não đỏ chứa safrona. Tinh dầu long não có thể dùng ngoài xoa bóp thay long não đặc chữa cảm lạnh, tiêu viêm, giảm sưng nề, ngoài ra còn có tác dụng chế thuốc trừ sâu, hòa tan sơn nhựa làm dung môi.

Tinh dầu đinh hương: Có tác dụng diệt sâu bọ và sát khuẩn, tinh dầu đinh hương được dùng trong nha khoa làm thuốc tê diệt tủy răng, nước ta chưa trồng được đinh hương nên phải nhập từ nước ngoài.

Tinh dầu cam giúp xua tan lo âu: Những người hít vào tinh dầu cam trước một cuộc thử nghiệm căng thẳng sẽ có khả năng giữ bình tĩnh dưới mọi áp lực, không hề tỏ ra lo lắng. Sở dĩ là vì tinh dầu cam có tác dụng nâng cao tinh thần lạc quan cho con người.

Tinh dầu hương thảo giúp cải thiện trí : Sử dụng tinh dầu hương thảo sẽ giúp nhớ lâu hơn, tăng cường trí tuệ, cải thiện tốc độ cũng như độ chính xác khi thực hiện các công việc thuộc trí não...

Tinh dầu oải hương hỗ trợ điều trị mất ngủ: Mùi hương từ từ tinh dầu oải hương tạo phản ứng “ nghỉ ngơi” trong não bộ, từ đó giúp bạn thư giãn hiệu quả. Kì diệu hơn, tinh dầu này còn hỗ trợ điều trị mất ngủ, chứng đau nửa đầu và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) với các triệu chứng như rối loạn tinh thần, trầm cảm...

Trên đây là những tác dụng chữa bệnh kì diệu từ một số loại tinh dầu tự nhiên. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần chọn mua được loại tinh dầu nguyên chất chính hãng, và sử dụng một cách chính xác để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN HỮU ÍCH:

>> Cách sử dụng tinh dầu

>> Chú ý khi sử dụng tinh dầu

BinhNT Biên Dịch (Vui lòng ghi rõ nguồn tinhdautunhien.net khi sao chép lại thông tin)
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Telex   VNI   Off