Hỗ trợ truy cập
Số lượt truy cập:  2,677,835
Số người online:  2

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu?

04-05-2014

Những gì có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu?

Như chúng ta đã biết hiện nay tinh dầu có rất nhiều loại trên thị trường. Nhưng trong bài viết này Tinh dầu Oleo chỉ muốn đề cập đến những vẫn để có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu thiên nhiên 100%.

Nguyên liệu sử dụng để chiết xuất ra tinh dầu thiên nhiên:

- Chất lượng của các loại tinh dầu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực của việc sử dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất khác, sự thay đổi trong độ cao, điều kiện và lượng mưa đất  và khó khăn trong việc phân biệt các loài thực vật và giống. Mỗi loại cây phải được trồng ở điều kiện khí hậu môi trường phù hợp với loại cây đó thì mới có được nguồn nguyên liệu chất lượng nhất.

- Chất lượng của tinh dầu thiên nhiên còn phụ thuộc vào việc được chiết xuất từ bộ phận nào ra...

Ví dụ với cây cam chúng ta có thể chiết xuất ra 3 loại tinh dầu thiên nhiên  khác nhau mà tác dụng của mỗi loại cũng khác nhau: Tinh dầu hoa cam, tinh dầu  vỏ camtinh dầu  cam (Bao gồm tinh dầu vỏ và múi).

Nói như thế, tất nhiên là không phải loại cây nào cũng có thể chiết xuất ra được một đến hai loại hoặc nhiều hơn để tạo ra những loại tinh dầu thiên nhiên có mùi hương khác nhau như bạn tưởng tượng hoặc loại nào cũng có thể chiết xuất ra tinh dầu được. Tất cả đều có sự nghiên cứu ký lưỡng trước khi đưa vào chiết xuất để tinh dầu được chiết xuất ra có tác dụng tốt nhất cho người sử dụng.

Cách chế biến tinh dầu thiên nhiên:

Cách chế biến, công thức tách tinh dầu của mỗi công ty, mỗi nước trên thế giới khác nhau nên cũng dẫn tới việc chất lượng của các loại tinh dầu thiên nhiên khác nhau.công nghệ chế biến tinh dầu

Nhìn vào những công nghệ trên chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy chất lượng đầu ra của tinh dầu cũng sẽ khác nhau ....

Cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên:

Tinh dầu nên được bảo quản trong lọ thủy tinh kín và tối màu  ở nhiệt độ mát mẻ, tránh anh sáng mặt trời trực tiếp.  Tuy tinh dầu thiên nhiên không có thời hạn sử dụng nhưng Oleo khuyên bạn nên viết ngày trên chai sau khi mở nó, vì như vậy bạn có thể theo dõi được các loại tinh dầu mà bạn sử dụng được bao lâu rồi. Vì tinh dầu thiên nhiên cũng bị ôxy hoá. Mỗi loại tinh dầu nguyên chất khác nhau thì có tốc độ ôxy hóa khác nhau nhưng hầu hết các loại tinh dầu có thể được sử dụng một cách an toàn trong 1-2 năm trở lên sau khi mở nắp.

Các nguyên nhân khác ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu thiên nhiên:

Thời vụ của từng năm hay từng mùa cũng làm mùi của tinh dầu bị khác đi, phụ thuộc vào yếu tố ảnh hưởng của thời tiết trồng, chăm bón và gặt hái. Vì thế mà đòi hỏi người trồng các loại cây để chế biến tinh dầu phải nắm bắt được những yếu tố ảnh hưởng cơ bản nhất đối với tinh dầu.

Thời gian của năm cũng có ảnh hưởng chính và quan trọng tới chất lượng và sự phong phú của tinh dầu, mỗi chu kỳ để gieo và gặt hái tinh dầu đều có nhịp đặc trưng riêng, không năm nào giống năm nào hay không thời vụ nào giống thời vụ nào.

Thu hoạch cây chiết xuất tinh dầu vào sáng sớm hay chiều muộn cũng khá quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng tinh dầu. Tấ cả các khâu chuẩn bị chiết xuất ra 1 loại tinh dầu đều công phu và yêu cầu sự nhuần nhuyễn và dầy dặn kinh nghiệm.

Đơn giản thế này, bạn sẽ thấy rõ được, mỗi một loại tinh dầu có một thời điểm tốt nhất để chiết xuất tinh dầu như: ban đêm dầu của hoa nhài thì được tập trung nhất vào những cánh hoa, điều này đồng nghĩa rằng, những người gặt hái phải nhặt hết cánh hoa nhài trước khi bình minh tới.

Còn hoa hồng thì lại khác, vào sáng sớm , dầu của hoa hồng sẽ được tập trung nhiều nhất vào những cánh hoa vẫn đang đọng sương mai, tất nhiên, người gặt hái sẽ phải nhặt những cánh hồng trước khi ánh nắng của ngày mới xuất hiện để đảm bảo chất lượng và tác dụng khi những cánh hoa này được chiết xuất… Nếu bạn thu gặt vào thời điểm chậm hơn hoặc sớm hơn thì mùi hương và chất lượng tinh dầu bạn chiết xuất được sẽ giảm trông thấy.

Và cứ như thế người ta phân ra từng thời điểm của từ loại tinh dầu, tuy nhiên, mỗi năm sẽ có mùi một khác nếu bảo quản và trồng cây tinh dầu không đúng phương pháp hoặc do thời tiết, nhiệt độ, môi trường hay điều kiện đất không giống năm trước

Oleo - LanHuong (Biên dịch và tổng hợp)
Bình luận (1)
kuikui
cho minh hỏi 1kg nguyên liệu sả co thể chiết được bao nhiêu tinh dầu, và khoảng nhiệt độ nào tinh dầu không bị biến đổi. thanks
Ngày 12-05-2015,  10:49
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Telex   VNI   Off