Hỗ trợ truy cập
Số lượt truy cập:  2,777,130
Số người online:  11

Vai trò của bạc hà trong việc làm đẹp

26-04-2012

Tên khoa học: Bạc hà- Mentha Arvensis Lin. Họ Hoa Môi (Lamiaceae)

Mô tả:

Cây thảo dược, sống lâu năm. Thân mềm, hình vuông. Loại thân ngầm mang rễ mọc bò lan, loại thân đứng mang lá, cao 30-40cm, có khi hơn, mầu xanh lục hoặc tím tía. Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc hình trứng. Cuống ngắn. Mép lá khía răng đều. Hoa nhỏ, mầu trắng, hồng hoặc tím hồng, mọc tụ tập ở kẽ lá thành những vòng nhiều hoa. Lá bắc nhỏ, hình dùi. Đài hình chuông có 5 răng đều nhau. Tràng có ống ngắn. Phiến tràng chia làm 4 phần gần bằng nhau, có 1 vòng lông ở phía trong. 4 nhụy bằng nhau, chi nhụy nhẵn. Quả bế có 4 hạt. Các bộ phận trên mặt đất có lông gồm lông che chở và lông bài tiết tinh dầu. Mùa hoa quả vào tháng 7 - 10.

Phân bố:

Mọc hoang và được trồng khắp nơi trong nước ta.

- Thu hái và sơ chế: Thu hái vào khoảng tháng 5, 8, 11 thu hoạch lúc cây mới ra hoa, rửa sạch dùng tươi hoặc phơi trong râm cho khô.

Tác dụng:

Theo Đông y, bạc hà có vị cay, tính mát, vì thế rất tốt cho việc chữa trị cảm mạo, sốt nóng,ngạt mũi, nhức đầu, đau răng,... Ngoài ra còn được dùng trong thuốc uống như 1 loại tá dược tác dụng làm cho thuốc thơm, dễ uống.

Bạc hà khô thường được dùng như trà. Có công dụng không ngờ trong việc giảm hoocmôn nam. Việc này rất có lợi đối với phụ nữ có hoomon nam mạnh hoặc với căn bệnh nhiều long ở giới nữ. Một ngày có thể dùng 5 cốc trà bạc hà lục sẽ thấy công dụng giảm lượng lông mọc rõ rệt trong vòng vài ba tuần. Việc duy trì này cũng rất tốt cho sức khỏe

Tinh dầu Bạc hà làm giảm sự vận động và chống co thắt của ruột non. Các chất Menthol và Menthone ức chế sự vận động của đường tiêu hóa từ ruột xuống, có tác dụng làm giãn mao mạch

Tinh dầu bạc hà nhất là bạc hà lục có tính sát khuẩn rất tốt, làm thông thoáng không gian, giải tỏa mệt mỏi.

Có thể bỏ một vài giọt tinh dầu vào bồn tắm và ngâm mình với nước nóng, như vậy giúp bạn giải tỏa những giây phút căng thẳng sau ngày làm việc vất vả và sẽ giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

Tinh dầu bạc hà cũng tốt cho việc massage, cách dùng rất đơn giản, chỉ cần cho một vài giọt  tinh dầu vào dầu nền hay baby oil với tỉ lệ 1/30.

Bạc hà, vị cay, năng phát tán, tính mát, năng thanh lợi, dùng tiêu phong, tán nhiệt. Vì vậy nó được dùng để làm thuốc chữa sốt cao, co giật ở trẻ nhỏ cũng như lao hạch, lở ngứa.

Khi có mồ hôi, dùng Bạc hà sao khô để bỏ vị cay, làm giảm bớt sức đi ra biểu, tránh mồ hôi ra quá nhiều. Bạc hà ngạnh (cành) thiên về lý khí và thông kinh lạc.

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Telex   VNI   Off